franchise

เป็นการนำสินค้าที่มียี่ห้อสัญลักษณ์หรือแบรนด์ของมันอยู่แล้วนำมาให้มันเป็นของเราแต่ต้องบอกก่อนเลยว่าการซื้อเป็นชายนั้นเราต้องไปซื้อของเจ้าของมาเพื่อที่จะต่อยอดให้เป็นร้านของตัวเองโดยใช้ชื่อของเจ้าของเหมือนพวกเซเว่นการที่เราจะเปิดเซเว่นสัก 1 แห่งมันสามารถเปิดได้โดยการเป็นเจ้าของ franchise โดยการซื้อเฟนชายมาเพื่อเปิดแต่การทำเป็นแฟรนไชส์นั้นจะต้องมีรูปแบบและระบบจึงอาจจะต้องศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับมันซะก่อนเพราะทุกอย่างเป็นชายจะเป็นคนจัดการมาให้ทั้งหมดเราที่ไปซื้อมามีเพียงแต่หน้าที่ยืนขายเท่านั้นหรือจ้างลูกจ้างมาเพื่อขายมันเป็นการขายแบรนด์ตัวเองเพื่อให้ผู้อื่นได้สามารถเอาไปต่อยอด

franchise

สิ่งที่ธุรกิจแฟรนไชส์จะต้องมี

เจ้าของธุรกิจและผู้ซื้อแฟรนไชส์ซึ่งถ้าพูดกันตามตรงมันจะเป็นการสื่อความสัมพันธ์ระหว่างสองฝ่ายซึ่งก็คือผู้ซื้อ และผู้ขายมันเป็นกิจกรรมที่จะต้องร่วมกันพูดคุยตกลงเพื่อให้เกิดสัญญาที่จะร่วมทำการค้าด้วยกันหรืออาจจะไม่มีสัญญา แต่ก็ต้องมีรูปแบบหรือก็ควรมีสัญญาเพื่อที่จะฝ่ายใดทำผิดสัญญาจะได้กันไว้ก่อน และระบบแฟรนไชส์นั้นสำหรับผู้ที่ซื้อแฟรนไชส์มาจะได้รับระบบที่เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์นั้นวางไว้และควรจะต้องรักษามาตรฐานตามหลักที่วางไว้ด้วย ผู้ซื้อแฟรนไชส์จะได้รับเครื่องหมายการค้าก็คือแบรนด์หรือสัญลักษณ์ที่ระบุว่าสินค้านั้นมาจากที่ใดมีการบริการหรือระบบรูปแบบการทำงานอย่างไร และก็ยังมีเทคโนโลยีในการช่วยทำงานพร้อมกับเครื่องหมายการค้าที่จะระบุตัวตนว่าสินค้าหรือธุรกิจนี้เป็นสิ่งเดียวกับเจ้าของแบรนด์ แต่มันคือเฟรนไชส์ที่แยกออกมาจากเจ้าของนั่นเองซึ่งมันจะบ่งบอกถึงมาตรฐาน ที่เจ้าของธุรกิจนั้นได้วางเอาไว้มี การจ่ายเงินสำหรับเป็นค่าตอบแทนต้องพูดก่อนว่าการซื้อแฟรนไชส์นั้นจำเป็นที่จะต้องใช้เงินเพื่อซื้อเครื่องหมายการค้าและจะได้ค่าตอบแทนจากผลการดำเนินการอีกด้วย การจะทำให้ธุรกิจนั้นได้ยืนยาวจะต้องรักษารูปแบบคุณภาพของมาตรฐานการบริการไว้มันจะทำให้ธุรกิจของเรานั้นเติบโตไปได้อย่างรวดเร็ว

เฟรนไชส์คือธุรกิจอะไร

ธุรกิจ franchise นั้นมันเป็นการขยายตลาดหรือเป็นการเพิ่มยอดธุรกิจโดยผ่านผู้ที่สนใจ หรืออยากจะทำธุรกิจอิสระโดยใช้เครื่องหมายการค้าของเจ้าของเฟรนไชส์ ซึ่งถ้านำไปขายแล้วนำเป็นสัญลักษณ์การค้าของเจ้าอื่นไปแปะก็อาจจะถือว่าล่วงละเมิดเจ้าของดังนั้น การที่เราจะซื้อเฟรนไชน์นั้นต้องทำให้จบ และไปจดเครื่องหมายการค้าเพราะถ้าไม่มีเครื่องหมายการค้านั้นเราจะไม่สามารถนำแบรนด์สินค้าที่เราต้อง การจะขายมาทำธุรกิจเพื่อต่อยอดทางการตลาดได้ดังนั้นการที่เราสนใจอะไรสักแบนหนึ่ง จึงควรที่จะทำให้ถูกต้องและไม่นำแบรนด์ของเขามาถ้าเรายังไม่ได้เป็นเจ้าของเฟรนไชส์ของเขา เพราะมันจะทำให้เกิดปัญหาได้ในภายภาคหน้าลองคิดดูว่าถ้าเราเป็นเจ้าของธุรกิจแบรนด์ แบรนด์หนึ่งที่ได้รับความนิยมมากและมีคนอื่นเอาแบรนด์เราไปขายแต่สินค้านั้นไม่ใช่ของแบรนด์ เราอาจจะเกิดปัญหาได้ถ้าสินค้าของเขานั้นเป็นของเลียนแบบหรือทำไม่ถูกหลักลักษณะ อาจจะส่งผลเสียต่อแบรนด์หลักได้ดังนั้น การทำเฟรนไชส์นั้นจะต้องให้ทุกสาขานั้นอยู่ในมาตรฐานที่เท่าเทียมกันทั้งหมดจึงจะทำให้รักษามาตรฐาน และทำให้ลูกค้าให้ความสนใจและความต้องการได้

การซื้อ franchise

เป็นการเริ่มต้นทำธุรกิจโดยใช้แบรนด์ของคนอื่นที่ได้รับความต้องการแล้วจากลูกค้าในหลายๆ กลุ่มเพราะเขานั้นทำให้ธุรกิจของเขานั้นติดตลาด และได้รับความต้องการจากบุคคลหลายๆ กลุ่มจึงทำให้ยอดการขายนั้นได้รับความต้องการมากกว่าที่จะทำการตลาดใหม่ ดังนั้นการซื้อเฟรนไชส์จึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจลองคิดดูว่า เพราะอะไรทำไมเราถึงให้ความสนใจกับการซื้อเฟรนไชน์ยกตัวอย่างเช่นเซเว่นในทุกวันนี้ใครๆ ก็เข้าเซเว่นมันมีสิ่งของหลายอย่างทั้งของกินของใช้มากมายแต่ถ้าเราจะทำธุรกิจแบบเซเว่นนั้น เราจะต้องทำการตลาดและรูปแบบอะไรที่มากมายเหมือนเป็นการเริ่มต้นใหม่ แต่การซื้อเฟรนไชส์นั้นเราแค่นำเงินที่เรามีไปซื้อแบรนด์ของเขามา และจะมีการจัดระบบทุกอย่างให้เราไม่ต้องทำอะไรเลยรอขายอย่างเดียว และจะทำให้เรานั้นสามารถขายของได้เป็นอย่างดีเพราะว่าแบรนด์ของเขานั้นได้ประสบความสำเร็จ แล้วเราจึงซื้อแบรนด์ของเขามาทำต่อเพื่อที่จะได้ต่อยอดของเราให้ได้มากกว่าเดิม และสร้างผลกำไรจ๋าเราจะได้ประสบความสำเร็จในธุรกิจของเราบ้าง แต่ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับทำเลด้วยเหมือนกันถึงสินค้าจะขายดีเพียงใดแต่ถ้าไม่มีคนผ่านมาซื้อมันก็เท่านั้น ซึ่งรูปแบบการขายหรือระยะเวลาการขายมันก็ขึ้นอยู่กับการตกลงตามสัญญา ซึ่งเราก็ต้องลองคิดทบทวนว่าถ้าเราซื้อในราคานี้เราจะสามารถพี่จะทำกำไรและค่าเสียเวลารวมถึงลูกจ้างหักแล้วได้กำไรมากน้อยเพียงใด